Thiet ke cuoc doi logo

Hành trình tìm hiểu bản thân với 4 phương pháp hay nhất

Có bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao bản thân mình không thể làm được việc mà những người bạn của mình rất giỏi?” hay “Tại sao mình lại giải quyết mọi việc một cách phức tạp như thế?”. Những câu hỏi như vậy thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của bạn là vì bạn chưa hiểu rõ những thế mạnh hoặc điểm yếu của bản thân. Hãy cùng Thần số học Thiết Kế Cuộc Đời tìm ra 4 cách để khám phá và tìm hiểu bản thân nhé!

Thế nào là tìm hiểu bản thân?

Tìm hiểu bản thân là việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”. Đó là quá trình bạn đi tìm điểm mạnh, điểm yếu, tính cách, sở thích, điều thực sự mong muốn và những năng lực tiềm ẩn bên trong bản thân. Và khi bạn nhận ra được điểm khác biệt của bản thân với những người xung quanh thì đó là lúc bạn thực sự thấu hiểu chính mình. 

Thế nhưng, có rất ít người chịu dừng bước và tự suy ngẫm lại về bản thân của mình. Họ cứ mải mê tìm kiếm những điều ở bên ngoài, tìm kiếm câu trả lời từ những người xung quanh nhiều hơn là tìm câu trả lời bên trong bản thân mình. Điều này có thể khiến họ không thể kiểm soát được cảm xúc và đưa ra những quyết định không phù hợp với bản thân. Do đó, việc lắng nghe chính mình là rất quan trọng để có được một cuộc sống cân bằng. 

Tầm quan trọng của tìm hiểu bản thân

Mỗi con người là một phiên bản độc nhất vô nhị trong hơn 7 tỷ người trên Trái Đất, bởi mỗi người có một hoàn cảnh sống, tích cách và suy nghĩ khác nhau,…nên hành trình tìm hiểu bản thân không ai là giống ai cả. Trong binh pháp Tôn Tử có viết: Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Con đường nhanh nhất giúp bạn đến được với sự thành công đó chính là hiểu mình muốn gì và biết mình cần làm gì!

Tầm quan trọng ccuar tìm hiểu bản thân

Xác định mục tiêu rõ ràng

Khi hiểu bản thân, bạn sẽ biết mình muốn điều gì, phù hợp với điều gì, đâu là động lực của bạn. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch cụ thể để đạt những mục tiêu đặt ra.

Phát triển kỹ năng

Biết rõ về điểm mạnh và yếu của bản thân giúp bạn có khả năng tìm cách xử lý các tình huống khó khăn một cách hiệu quả hơn và tìm ra giải pháp phù hợp. Đồng thời, bạn sẽ tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cần thiết để nâng cao hiệu suất làm việc và nhanh chóng đạt thành công.

Cuộc sống cân bằng

Tất cả chúng ta đều quá tập trung vào công việc và trách nhiệm gia đình, nhưng thường bỏ quên việc chăm sóc sức khỏe và tâm lý của bản thân. Việc thấu hiểu chính mình sẽ giúp bạn có thể hoàn thành tốt trách nhiệm ở mọi các khía cạnh của cuộc sống: các mối quan hệ, công việc, thể chất và sức khỏe, và sự hạnh phúc về tình cảm. Từ đó, bạn sẽ đạt trạng thái cân bằng trong cuộc sống và sẽ luôn cảm thấy, hạnh phúc, yêu đời.

Thales, nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ từng được đặt câu hỏi: “Khó khăn là gì?” và ông đã trả lời: “Là tự thấu hiểu bản thân mình!”. Việc tìm hiểu bản thân là một hành trình liên tục, không ngừng nghỉ, đòi hỏi bạn cần phải tập trung và thường xuyên tự phân tích để hiểu rõ chính mình. 

Lý do bạn chưa hiểu rõ bản thân

Nếu bây giờ bạn vẫn còn hoài nghi năng lực của bản thân, vẫn mò mẫm tiến về phía trước mà không có mục tiêu, định hướng cuộc đời thì đó là bởi bạn chưa hiểu con người thực sự của mình. Dưới đây là 3 lý do bạn chưa thể hiểu rõ bản thân.

lý do bạn chưa hiểu rõ bản thân

Tìm kiếm câu trả lời ở bên ngoài

Lý do đầu tiên đó là bạn đang đi tìm câu trả lời từ ngoại cảnh xung quanh. Bạn quan tâm đến cách người xung quanh đánh giá, nhận xét bạn, đặc biệt là những người bạn coi trọng, tôn sùng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, và sẽ không ai khác có thể hiểu bạn bằng chính bản thân bạn. Điều quan trọng là học cách tự đặt ra các câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời từ bên trong mình. Điều này bao gồm việc tự đặt ra những câu hỏi về mục tiêu, giá trị, và ước mơ của bạn. Khi bạn bắt đầu hiểu rõ hơn về chính mình, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng hướng đi và định hình cuộc đời theo cách mà bạn thực sự mong muốn.

Sợ hãi với con người chân thật

Bất cứ sự vật, sự việc nào cũng tồn tại 2 mặt xấu và tốt, và bản thân bạn cũng vậy. Bạn có những điểm mạnh riêng đồng thời cũng có những điểm yếu cần phải sửa đổi. Bạn không nên sợ hãi khi biết bản thân mình còn thiếu sót. Nếu mắc lỗi, đừng quá tự trách bản thân, bạn hãy tìm cách khắc phục và rút kinh nghiệm để trưởng thành hơn qua mỗi sai lầm. Nhẹ nhàng với bản thân một chút, học cách phát triển bản thân và dần dần trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình bạn nhé!

So sánh với người khác

Bạn có nghĩ rằng việc mà nhiều người có thể làm tốt thì bạn cũng phải làm tốt? Không hẳn vậy. Việc bạn yêu cầu một vận động viên bơi lội phải chạy nhanh như một vận động viên điền kinh liệu có hợp lý không? So sánh luôn là “cái bẫy” khiến bạn không bao giờ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai và năng lực của tôi là gì?”. Mỗi người có khả năng và định hướng khác nhau nên bạn sẽ chẳng thể hiểu về bản thân nếu cứ mãi mắc kẹt trong cái bẫy của sự so sánh.

Việc hiểu được chính mình đôi khi có thể khá khó khăn và mệt mỏi, sợ hãi, nhưng bạn đừng từ bỏ nhé! Hãy coi đó là một trải nghiệm thú vị để bạn thành công trong cuộc sống.

4 cách giúp bạn tìm hiểu bản thân

Nếu không hiểu được bản thân, bạn sẽ khó có được một cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thành công. Vì vậy, bạn cần tìm cách để hiểu rõ bản thân mình hơn. Dưới đây là 4 cách giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”.

4 cách giúp bạn tìm hiểu bản thân

Dành thời gian cho bản thân

Một ngày 24 tiếng, bạn dành ra bao nhiêu phút để sống “ích kỷ” cho riêng mình? Hãy dành một khoảng thời gian dù chỉ 10 phút mỗi ngày cho bản thân trong không gian yên tĩnh để lắng nghe từng nhịp thở và từng suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí bạn. Ngồi thiền hoặc viết nhật ký mỗi ngày là một cách giúp bạn kết nối và tìm hiểu bản thân.

Thử những trải nghiệm mới

Những điều mà chúng ta thấy, những việc mà chúng ta làm và những nơi mà chúng ta đã đến sẽ tác động đến việc chúng ta là ai. Đừng ngần ngại dành thời gian để bản thân được trải nghiệm càng nhiều điều càng tốt, bạn sẽ biết được mình phù hợp với điều gì, thích làm gì. Hãy trải nghiệm bằng tất cả các giác quan, mắt để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới, tai để lắng nghe những âm thanh diệu kỳ của cuộc sống, mũi để ngửi những mùi hương thơm ngát, miệng để thưởng thức hương vị tuyệt vời, và xúc giác để cảm nhận sự êm ái của một vòng tay ấm áp. Điều này giúp bạn có thể tận hưởng mọi khoảnh khắc và làm giàu thêm cho trái tim và tâm hồn của mình.

Lắng nghe chuyên gia

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy bế tắc trong quá trình tìm hiểu bản thân và đây là lúc bạn nên lắng nghe lời khuyên từ những người cố vấn, chuyên gia trong lĩnh vực khám phá bản thân. Bộ môn Thần số học có thể cung cấp những thông tin vô giá để bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Thầy Tống Khánh Thượng là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Thầy đã đồng hành cùng hàng trăm người trong hành trình khám phá bản thân, nhận biết các giá trị cốt lõi và tìm ra mục tiêu trong cuộc sống. Với bản báo cáo Thấu hiểu bản thân, tất cả những tính cách, năng lượng trội của bạn sẽ được phân tích dựa vào ngày tháng năm sinh và họ tên của từng người để tính ra 17 chỉ số, bao gồm: Chỉ số ngày sinh, Chỉ số thái độ, Chỉ số đường đời, Chỉ số linh hồn, Chỉ số nhân cách, Chỉ số sứ mệnh,… Từ bộ 17 chỉ số, bạn sẽ tìm hiểu được điểm mạnh, điểm yếu và những năng lực tiềm ẩn , đồng thời nhận những lời khuyên giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu bản thân.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về bản thân và năng lực của mình, hãy tra cứu với bản báo cáo Thấu hiểu bản thân nhé.

Bài test MBTI

MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator – một trong những hệ thống đánh giá tính cách luôn là lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn khám phá bản thân. Với mức độ nghiên cứu chuyên sâu, MBTI cung cấp cho bạn nội dung sâu hơn về khám phá tâm lý, nhận biết tính cách và mối liên kết, tương tác của người với người, thế giới quan hay cách bạn tự xử lý vấn đề. 

mbti 16 nhóm tính cách
Nguồn: Internet

MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chí cơ bản là: 

Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội) 

Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính) 

Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính) 

Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt) 

Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm, mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Với bài test trắc nghiệm MBTI, bạn sẽ tìm được lĩnh vực công việc phù hợp với tính cách và năng lực của mình.

Tổng kết

Làm sao để hiểu rõ bản thân mình chưa bao giờ là câu hỏi dễ trả lời, đôi lúc bạn cảm thấy bối rối và thiếu tự tin đều là những chướng ngại vật mà chắc chắn ai cũng sẽ phải trải qua trên hành trình này. Tuy nhiên, hãy dành cho bản thân sự bao dung và kiên nhẫn lớn nhất để từng bước hiểu rõ bản thân bạn nhé! Nếu bạn cần sự trợ giúp từ chuyên gia trên con đường khám phá chính mình thì Thiết Kế Cuộc Đời sẽ luôn ở đây và giúp đỡ bạn. 

Mục lục

ĐỌC THÊM

Bài viết liên quan