Thiet ke cuoc doi logo

Thần số học và Cung hoàng đạo có mối liên kết như thế nào?

Thần số học và Chiêm tinh học là hai phạm trù khác nhau nhưng cùng thuộc một bộ môn huyền học. Về bản chất, chúng còn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cùng Thiết Kế Cuộc Đời tìm hiểu Thần số học và Cung hoàng đạo liên quan đến nhau trên các phương diện nào nhé!

Thần số học và Cung hoàng đạo là gì?

Thần số học là một chuyên ngành nghiên cứu về những con số và các tác động tần sóng rung của chúng đối với đời sống con người, được khai sinh bởi triết học người Hy Lạp Pythagoras. Thời cổ đại, Pythagoras đã xây dựng lý thuyết về các con số trong thần số toán học và sử dụng bộ môn này để truyền tải thông điệp về triết lý. Theo nhà huyền học Pythagoras, mỗi con số mang trong mình những ý nghĩa tâm linh, những rung động năng lượng riêng.

Từng chỉ số trong thần số học sẽ cho bạn biết về bản thân như: chỉ số đường đời giúp bạn khám phá phẩm chất, điểm mạnh và điểm yếu của mình, chỉ số thái độ cho biết cách bạn phản ứng với những sự kiện trong đời, hay chỉ số linh hồn mô tả sức mạnh nội tại của bản thân,…

Trong khi đó, Chiêm tinh học (cung hoàng đạo, cung chiêm tinh) dựa trên chu kỳ hoạt động của các hành tinh trong hệ Mặt trời để đánh giá tính cách, mối tương quan giữa con người với nhau. Thậm chí, dựa vào nguyên lý vận hành và biến đổi của các chòm sao, Chiêm tinh có khả năng dự đoán cả các hiện tượng, sự kiện như dịch bệnh, thiên tai, thời tiết.

Từ chiêm tinh học, người ta đã phát minh ra bản đồ sao, tương ứng với vành đai xung quanh đường đi của Mặt trời, chia thành 12 phần bằng nhau tương ứng với 12 cung hoàng đạo. Mỗi người sẽ thuộc một cung với các đặc điểm riêng nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ cả 12 chòm sao. 

Những khác biệt giữa Thần số học và Cung hoàng đạo

Ngoài những điểm giống nhau kể trên, dù có mối liên kết chặt chẽ với nhau, hai phạm trù này có nhiều điểm khác nhau, thể hiện trong bản chất và các khía cạnh liên quan.

Cách tính Thần số học và Chiêm tinh học

Để tính các chỉ số trong Thần số học, người ta sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh và họ tên của một người:

 • Tính bằng ngày tháng năm sinh: cộng dồn các con số (tùy theo từng chỉ số để xác định cộng yếu tố nào).
 • Tính bằng họ tên: quy đổi các chữ có trong họ và tên ra từng chữ số rồi cộng dồn, tương tự như cách tính bằng ngày tháng năm sinh.

Đối với Chiêm tinh học, người ta chia khoảng thời gian trong năm thành 12 cung hoàng đạo như sau:

 • Aries – Bạch Dương (21/3 – 20/4)
 • Taurus – Kim Ngưu (21/4 – 20/5)
 • Gemini – Song Tử (21/5 – 21/6)
 • Cancer – Cự Giải (22/6 – 22/7)
 • Leo – Sư Tử (23/7 – 23/8)
 • Virgo – Xử Nữ (24/8 – 22/9)
 • Libra – Thiên Bình (23/9 – 23/10)
 • Scorpio – Thần Nông (24/10 – 22/11)
 • Sagittarius – Nhân Mã (23/11 – 21/12)
 • Capricornus – Ma Kết (22/12 – 19/1)
 • Aquarius – Bảo Bình (20/1 – 18/2)
 • Pisces – Song Ngư (19/2 – 20/3)

Phân loại Thần số học và Cung hoàng đạo

Các chỉ số trong Thần số học thông thường được chia thành hai loại:

 • Thần số học theo ngày sinh: sinh đồ, chỉ số ngày sinh, chỉ số thái độ, chỉ số đường đời, năm cá nhân, tháng cá nhân, 4 đỉnh cao cuộc đời,…
 • Thần số học theo tên riêng: danh đồ, chỉ số linh hồn, chỉ số nhân cách, chỉ số sứ mệnh,…

Chiêm tinh học được phân loại bằng nhiều cách, dựa trên tính chất của các cung hoàng đạo:

 • Dựa trên tính đối ngẫu: tính quyết đoán – bị động, tính âm – dương, tính nam – nữ.
 • Dựa trên phương thức tiếp cận: chủ động, cố định, biến đổi.
 • Dựa trên 4 nguyên tố: Lửa – Đất – Khí – Nước.
Điểm khác nhau giữa Thần số học và Cung hoàng đạo
Điểm khác nhau giữa Thần số học và Cung hoàng đạo

Tương quan giữa Trục ngang Thần số học và 4 nhóm nguyên tố trong Cung hoàng đạo

Thần số học và chiêm tinh học đều được người dân Hy Lạp tiếp nhận từ thời Babylon và phổ biến rộng rãi đến bây giờ. Pythagoras cho rằng tính cách và cuộc sống của mỗi con người khi sinh ra đều chịu ảnh hưởng bởi các vì sao. Ông cũng đồng thời tin rằng chúng ta có thể tìm hiểu tính cách và năng lượng tiềm ẩn bằng các con số. Như vậy, cung hoàng đạo và thần số học có mối quan hệ, tương tác qua lại với nhau.

Như đã nói ở trên, Cung hoàng đạo có thể được phân loại thành 4 nhóm nguyên tố, với các đặc tính cơ bản sau:

 • Lửa: Nhiệt huyết và năng động đôi khi không kiềm chế được cảm xúc, nóng tính, dễ dẫn đến tình huống “vụt tốc bất đạt”.
 • Đất: Thực tế, bình ổn tuy nhiên hơi cứng đầu và ngang bướng, không thích nghe theo sự sai khiến của người khác, luôn muốn trong thế chủ động.
 • Khí: Thông minh, ham học hỏi/ tò mò. Tuy nhiên lại là người hay bay bổng, thẳng thắn quá mức khiến người khác dễ khó chịu.
 • Nước: Nhạy bén, đa cảm. Mặt trái là nhạy cảm “thái quá” với mọi thứ xung quanh, dễ “mít ướt”.

Cùng với 4 nguyên tố trên, các con số nằm theo trục ngang trong Thần số học sẽ tạo ra 1 thể riêng biệt khác nhau. Bên cạnh những điểm mạnh của mỗi bộ số thì 12 chòm sao sẽ đóng vai trò bổ trợ cho việc tìm ra bài học, điểm yếu của bộ số/chòm sao đó. Từ đó có thể khắc phục và hoàn thiện bản thân hơn.

Tương quan giữa Thần số học và Cung hoàng đạo
Tương quan giữa Thần số học và Cung hoàng đạo

Nên ứng dụng Thần số học hay Cung hoàng đạo trong tìm hiểu bản thân?

Mặc dù khác nhau về bản chất, hai lĩnh vực này có thể kết hợp với nhau nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa cuộc sống và vũ trụ, sự ảnh hưởng của các năng lượng tới con người. Khi nắm được bản chất của cả Thần số học và Chiêm tinh học, bạn có thể biết trước và tận dụng nguồn năng lượng từ các vì sao và các con số, phục vụ cho các mục tiêu trong cuộc sống và tiến xa trong tương lai.

Cách tính dựa trên ngày sinh và tháng sinh

Cả thần số học và chiêm tinh học đều dựa ngày sinh và tháng sinh để xác định các thông tin về một người. Trong đó, thần số học đưa ra các chỉ số về tính cách, thái độ và định hướng tương lai, còn chiêm tinh học sẽ chỉ ra ngôi sao mà người đó thuộc về, tương ứng với các đặc điểm và tính chất riêng.

Những giá trị mang lại cho người xem

Điểm giống nhau tiếp theo của hai phạm trù này là những giá trị mang lại khi người xem thông hiểu. Dưới đây là một số lợi ích khi bạn nắm được bản chất và hiểu được thông điệp từ thần số học và chiêm tinh học:

 • Khám phá những tiềm ẩn, năng lực của bản thân, giúp bạn trả lời các câu hỏi “Mình là ai?”, “Mình có thể làm gì?”.
 • Nhìn nhận lại về mặt tâm lý, thấu hiểu nội tâm ẩn sâu bên trong, tìm kiếm lời khuyên để phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, thay đổi mình theo hướng tốt hơn.
 • Nắm bắt tương lai, dự đoán những thử thách bạn sẽ gặp phải, từ đó tận dụng được các cơ hội để phát triển sự nghiệp và cuộc sống.
 • Tìm hiểu mức độ tương hợp của bạn và những người xung quanh, đưa ra chỉ dẫn ứng xử phù hợp để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Bạn cũng có thể thông qua đó tìm được người bạn đời lý tưởng của mình, nắm giữ được hạnh phúc trong tương lai.
Giá trị của Thần số học và Cung hoàng đạo
Giá trị của Thần số học và Cung hoàng đạo

Tổng kết

Như vậy, tuy có nhiều điểm khác nhau về bản chất nhưng Thần số học và Cung hoàng đạo có mối quan hệ mật thiết với nhau, khi mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho người xem. Khi biết được bộ số và cung hoàng đạo của mình, bạn có thể tận dụng nó nhằm khai thác tiềm lực của bản thân, có hướng đi phù hợp trong sự nghiệp hay phương hướng ứng xử để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, tiến tới thành công trong tương lai.

Mục lục

ĐỌC THÊM

Bài viết liên quan