Thiet ke cuoc doi logo

Kỹ năng thích ứng – Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thời gian vừa qua, bạn chắc hẳn đã được nghe thông tin về việc các doanh nghiệp liên tục sa thải nhân viên, tái cấu trúc bộ máy. Đó là bởi, môi trường kinh doanh phức tạp yêu cầu các doanh nghiệp liên tục phải thay đổi để bắt kịp xu hướng thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn cần có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi nếu không muốn bản thân bị thụt lùi và nằm ngoài guồng quay của xã hội. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng với những bạn hướng nội hoặc có cá tính quá mạnh. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Thiết Kế Cuộc Đời sẽ đưa ra cho bạn 3 phương pháp đánh giá và 6 cách rèn luyện kỹ năng thích ứng. 

Kỹ năng thích ứng là gì? 

Kỹ năng thích ứng là một kỹ năng mềm giúp con người có thể hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi trong cuộc sống. Những người có kỹ năng thích ứng tốt sẽ có khả năng học hỏi nhanh, thay đổi linh hoạt, vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách trong những môi trường khác nhau. Ví dụ của kỹ năng thích nghi có thể kể đến:

  • Sử dụng công nghệ mới để giải quyết công việc 
  • Học và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ mới
  • Nhanh chóng hòa đồng với đồng nghiệp ở công ty mới
  • Chuyển sang làm việc online trong thời kỳ Covid 19

Vai trò của kỹ năng thích ứng với sự thay đổi

Trong cuộc sống, mọi thứ luôn luôn biến đổi cho dù bạn có muốn hay không. Để vượt qua sự thay đổi này, bạn bắt buộc phải học cách “đổi màu” như tắc kè hoa, tức là bạn phải liên tục đổi mới để thích nghi với các môi trường sống khác nhau. Bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn mọi người khi sở hữu kỹ năng thích nghi, vì nó đem đến cho bạn những giá trị sau đây. 

vai trò của kỹ năng thích ứng đối với bản thân

Thích ứng tốt với sự thay đổi

Trong công việc sự thay đổi là một điều tất yếu. Các công ty muốn tồn tại trên thị trường sẽ phải thường xuyên thay đổi chiến lược, cơ cấu tổ chức, quy trình làm việc,… Với những trường hợp này, kỹ năng thích ứng sẽ giúp bạn biến sự thay đổi thành cơ hội để phát triển sự nghiệp. Bởi vì bạn sẽ nhanh chóng học hỏi và thích nghi với mô hình kinh doanh, quy trình, công nghệ và đồng nghiệp mới để làm việc hiệu quả hơn.

Còn trong cuộc sống, khả năng thích ứng tốt sẽ giúp bạn có một tâm lý thoải mái, tự tin để đối diện với bất cứ sự thay đổi nào, ví như: chuyển nơi ở, kết hôn, sinh con,… 

Thăng tiến trong công việc

Những người có kỹ năng thích nghi sẽ phát triển nhanh chóng trong bất cứ hoàn cảnh, môi trường nào. Bởi vì bạn có khả năng học hỏi nhanh, giao tiếp với mọi người tốt, luôn bình tĩnh giải quyết các tình huống bất ngờ một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, bạn sẽ nhận được sự trọng dụng từ quản lý, lãnh đạo và có cơ hội được đề bạt, thăng tiến trong công việc.

Học hỏi nhanh chóng

Đối với người có kỹ năng thích ứng, bạn hiểu rằng việc cập nhật thông tin là vô cùng quan trọng. Bạn sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới, học hỏi kinh nghiệm của người khác, hay thậm chí là rút kinh nghiệm từ chính thất bại của bản thân. Đối với tất cả mọi người, học hỏi là một phần của quá trình phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống. 

Tăng khả năng xử lý tình huống

Cuộc sống là một hành trình tìm hiểu và học hỏi thông qua những trải nghiệm vui vẻ lẫn khó khăn. Vậy nên, khi bạn gặp phải những thử thách trong công việc hay cuộc sống, kỹ năng thích ứng giúp bạn đối mặt với tình huống đó một cách tốt hơn. Bạn có thể quản lý cảm xúc của mình, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và theo nhiều chiều hướng khác nhau, từ đó đưa ra phán đoán, cách giải quyết vấn đề một cách chính xác. 

Hãy luôn ghi nhớ rằng, khả năng thích nghi với sự thay đổi là điều rất cần thiết nếu bạn muốn bản thân gặt hái được thành công trong sự nghiệp, cuộc sống.

3 phương pháp giúp bạn biết mình có khả năng thích ứng hay không

Chắc hẳn bạn rất tò mò liệu mình có khả năng thích ứng hay không? Dưới đây là 3 phương pháp giúp bạn xác định khả năng của mình.

3 phương pháp xác định khả năng thích ứng

Nhìn lại cuộc sống của bản thân

Bạn sẽ cần nhìn lại cách bạn xử lý các tình huống trong cuộc sống để đánh giá khả năng thích ứng của mình. Hãy xem xét những tình huống hoặc thay đổi mà bạn đã trải qua và cách bạn đã đối phó với chúng. Liệt kê các tình huống mà bạn đã thích ứng tốt và những lần bạn cảm thấy khó khăn hơn. Từ những tình huống đó, bạn đã học được gì? Cách bạn đã thích ứng và cải thiện từ những lần vấp ngã trong quá khứ là gì? 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lắng nghe nhận xét từ những người xung quanh về khả năng thích ứng với hoàn cảnh của bạn.

Với tất cả thông tin và phản hồi bạn thu thập, bạn có thể tự đánh giá khả năng thích ứng của bản thân. Tuy nhiên, nếu kết quả không được như mong đợi, cũng đừng buồn vì khả năng thích ứng có thể được cải thiện và phát triển qua thời gian nhờ ý chí và nỗ lực nhé!

Sử dụng báo cáo Thấu hiểu bản thân

Báo cáo Thấu hiểu bản thân 17 chỉ số được sinh ra như một hành trang cho cuộc hành trình khám phá bản chất thật sự của bạn và khai phá những năng lực tiềm ẩn. Dựa vào họ tên, ngày tháng năm sinh, bản báo cáo phân tích 17 chỉ số sẽ đánh giá khả năng thích ứng, sáng tạo của bạn trong cuộc sống, công việc. Bản báo cáo sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng thích ứng của mình. 

Bài đánh giá kỹ năng mềm

Hiện nay, các công ty luôn mong muốn tuyển dụng các nhân viên có kỹ năng mềm tốt, ví như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo,… Vì vậy, có rất nhiều các bài kiểm tra kỹ năng mềm của nhân viên văn phòng bạn có thể thử để tự đánh giá kỹ năng thích ứng của bản thân. 

6 cách rèn luyện kỹ năng thích ứng 

Theo sách “Quy tắc bạch kim”, khả năng thích ứng của con người bao gồm khả năng thích ứng đến từ thái độ và khả năng thích ứng đến từ bẩm sinh. 

Khả năng thích ứng đến từ thái độ tức là bạn luôn có tinh thần sẵn sàng thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Khả năng thích ứng bẩm sinh tức là cách bạn thích ứng với sự thay đổi. Không cần phải có yếu tố bẩm sinh, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và phát triển kỹ năng thích nghi cho mình. Dưới đây là một vài cách giúp bạn tôi luyện kỹ năng thích ứng cho bản thân.

6 cách rèn luyện kỹ năng thích ứng

Luôn luôn tò mò

Hãy luôn quan sát, lắng nghe những người xung quanh làm việc, giao tiếp xử lý vấn đề và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bởi vì khi bạn có óc quan sát bao quát, suy nghĩ sâu sắc và tầm nhìn xa, bạn có thể đạt được thành công rực rỡ hơn so với người khác.

Ví dụ, các huấn luyện viên bóng đá luôn phân tích thói quen, cách đá bóng của các cầu thủ đội đối thủ trước và sau trận đấu để tối ưu chiến thuật và có khả năng giành chiến thắng cao hơn.

Học hỏi liên tục

Nếu muốn rèn luyện kỹ năng thích ứng cho bản thân, bạn bắt buộc phải luôn học hỏi không ngừng. Bạn có thể học các kiến thức chuyên môn, tham gia các buổi workshop, các buổi đào tạo của công ty hoặc học hỏi từ những trải nghiệm của bản thân và người khác. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian để học thêm các kiến thức mà trước đây bạn chưa từng học. Việc chủ động học hỏi giúp bạn luôn là người tiên phong, vốn kiến thức và hiểu biết của bạn ngày càng có chiều sâu và đa dạng.

Thường xuyên giả lập tình huống

Bạn nên tưởng tượng những tình huống có thể xảy ra và suy nghĩ xem bạn sẽ làm gì để giải quyết tốt khi ở trong trường hợp đó. Việc tự giả lập và tự tìm ra câu trả lời sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong tương lai, không bị loay hoay, đồng thời bạn sẽ có góc nhìn đa chiều và sâu xa về các vấn đề phát sinh.

Tận dụng mọi nguồn lực

Kỹ năng thích ứng không chỉ là khả năng thích nghi với hoàn cảnh mà còn là cách bạn làm việc một cách hiệu quả và sáng tạo. Đừng bao giờ giới hạn bản thân trong suy nghĩ rằng bạn chỉ có thể làm được việc B vì bạn chỉ có điều A. Hãy rèn luyện tư duy ngược Why – How – What – What, có nghĩa là Tại sao bạn đặt ra mục tiêu này – Bạn sẽ làm cách nào để đạt được nó – Bạn cần làm gì – Bạn cần nguồn lực nào để đạt được?

Với tư duy này, bạn sẽ hiểu được mọi khía cạnh của vấn đề cũng như tìm ra được những lỗ hổng, những cách thức mà trước giờ bạn chưa từng nghĩ ra. Tận dụng tài nguyên và những kỹ năng vốn có, bạn hoàn toàn có thể tự mình thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Thất bại là bài học

Dù ở bất cứ độ tuổi, chức vụ nào, bạn cũng hãy cho bản thân cơ hội được thất bại. Bởi vì điều này chứng tỏ bạn đã bước ra khỏi vùng an toàn và chấp nhận thay đổi. Thay vì xấu hổ, chán nản thì bạn cứ coi thất bại là một cơ hội để được học, tự đúc kết cho bản thân những bài học kinh nghiệm quý giá. Vì mọi kỹ năng đều cần được rèn luyện và hoàn thiện mỗi ngày. 

Kiên trì

Những người thích nghi tốt hiếm khi cảm thấy áp lực đến mức từ bỏ. Mặc dù, làm một điều mới chưa bao giờ là dễ dàng, quá trình này sẽ có những khó khăn, những vấp ngã mà bạn cần phải kiên cường vượt qua. Nhưng đừng lo lắng, bạn hãy coi thử thách là một trải nghiệm thú vị để tôi luyện bản thân. 

Tổng kết

Kỹ năng thích ứng là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng nếu muốn thành công trong cuộc sống. Bạn có thể nắm bắt cơ hội, phát triển bản thân, tự tin vượt qua những khó khăn trong sự nghiệp khi bạn đã rèn luyện được cho mình thuật thích nghi, ứng biến linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm chủ hoàn toàn vận mệnh cuộc đời của mình, hãy bắt đầu hành trình khám phá bản thân ngay hôm nay nhé!

Mục lục

ĐỌC THÊM

Bài viết liên quan